Ngành Tiếng Anh Thương mại

 HỎI ĐÁP, THẮC MẮC VỀ VẤN ĐỀ TUYỂN SINH? GỬI EMAIL VỀ ĐỊA CHỈ NGOAINGU@VIMARU.EDU.VN, HOẶC COMMENT DƯỚI CÁC BÀI VIẾT MỌI THẮC MẮC SẼ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP TRONG THỜI GIAN NGẮN NHẤT

Điều kiện tuyển sinhChương trình họcKhung chương trình đào tạoThông tin thêm

Đối tượng tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Trường.

Mã D124 xét tuyển các nhóm môn thi sau:

  • Anh, Toán, Văn
  • Anh, Toán, Lý
  • Anh, Toán, Địa
  • Anh, Văn, Sử

(Tiếng Anh nhân hệ số 2)

Chỉ tiêu tuyển sinh 2018: 90 sinh viên

Điểm chuẩn các năm (Tiếng Anh nhân hệ số 2; Tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển phải ≥15đ)

Điểm chuẩn năm 2014: 18,00

Điểm chuẩn năm 2015: 26,50

Điểm chuẩn năm 2016: 24,50

Điểm chuẩn năm 2017: 28,67

1. Giới thiệu chuyên ngành Tiếng Anh thương mại

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, giao lưu thương mại giữa các quốc gia là một điều tất nhiên. Tiếng Anh có vị trí quan trọng trong những giao lưu thương mại đó.

Thực tế là hiện nay nhiều người giỏi tiếng Anh lại không được đào tạo chuyên ngành kinh tế hay kỹ thuật. Ngược lại, nhiều người giỏi các chuyên ngành khoa học kinh tế kỹ thuật lại không thông thạo ngoại ngữ. Chương trình đào tạo Tiếng Anh thương mại mong muốn đáp ứng được nhu cầu vừa giỏi chuyên môn kinh tế thương mại vừa tinh thông ngoại ngữ. Giỏi tiếng Anh là một thuận lợi nhưng giỏi tiếng Anh thương mại còn là một thuận lợi lớn hơn nữa.

2. Tại sao chọn chuyên ngành Tiếng Anh thương mại

 • Trong xu thế toàn cầu hóa, tiếng Anh đã trở thành cầu nối giao tiếp cho mọi quốc gia. Với hơn 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính và trên 100 quốc gia chọn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Có thể thấy ngôn ngữ Anh đã trở thành Ngôn ngữ toàn cầu.
 • Nhiều tập đoàn đa quốc gia, các công ty nước ngoài tại Việt Nam luôn chọn tiếng Anh là tiêu chí hàng đầu trong công tác tuyển dụng, điều này cho thấy bên cạnh những kiến thức chuyên môn, để có thể trở thành một người lao động giỏi trong thời kỳ hội nhập đòi hỏi bạn phải làm việc được bằng cả kiến thức và khả năng về ngôn ngữ.
 • Mục tiêu của chuyên ngành Tiếng Anh thương mại cung cấp cho sinh viên kiến thức cở sở về ngôn ngữ, văn hóa, các kỹ năng Tiếng Anh thực hành Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả, có tư duy logic, phản biện, kiến thức chuyên ngành bào gồm lý thuyết ngôn ngữ học nâng cao, kiến thức cơ bản về kinh tế học, giao dịch thương mại quốc tế, tiếng Anh chuyên ngành sử dụng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, biên, phiên dịch thương mại, văn hóa và sự giao thoa văn hóa các nước nói tiếng Anh; các kỹ năng và thái độ cần thiết để hình thành ý tưởng, thiết lập, triển khai và vận hành các quy trình khai thác tàu biển. Chương trình đào tạo cũng chuẩn bị cho sinh viên làm việc trong các lĩnh vực liên quan biên phiên dịch tiếng Anh, đối ngoại, văn phòng, kinh tế, thương mại quốc tế.

Về kỹ năng:

Cử nhân Tiếng Anh Thương mại được đào tạo các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong môi trường hiện đại, hội nhập như  sau:

 • Các kỹ năng tiếng Anh sử dụng trong giao tiếp xã hội và giao tiếp trong kinh doanh: giao tiếp qua điện thoại, thuyết trình, tham gia hội nghị, đàm phán, thương thuyết, thư tín thương mại…
 • Các kỹ năng biên-phiên dịch Anh-Việt, Việt-Anh
 • Các kỹ năng tin học văn phòng, tin học ứng dụng.
 • Các kỹ năng mềm: giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, lập kế hoạch
 • Kỹ năng tự học và nghiên cứu khoa học.

3. Cơ hội việc làm

Các vị trí công tác mà một sinh viên tốt nghiệp ngành Tiếng Anh thương mại có thể đảm nhận tốt nhất bao gồm: Phiên – Biên dịch, quan hệ quốc tế và đối ngoại tại các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế. Nhờ được trang bị một khối lượng kiến thức cơ bản về kinh doanh, thương mại, sinh viên cũng có thể làm việc tại các vị trí khác trong các phòng chức năng của các tổ chức, các công ty nước ngoài hay liên doanh với nước ngoài, các tổ chức, cơ quan có sử dụng tiếng Anh trong giao dịch, kinh doanh như: hải quan, xuất nhập khẩu, bán hàng, dịch vụ khách hàng, marketing.

Nếu được bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ sư phạm, cử nhân Tiếng Anh thương mại cũng có thể đảm nhận công tác giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh chuyên ngành tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp

Sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh thương mại (ATM) năm thứ 1, 2 và 3 được phép theo học chương trình 2 nếu có nguyện vọng theo học cùng lúc 2 chương trình. Chương trình 2 này là bất kỳ chuyên ngành nào mà Trường đào tạo ví dụ như Luật và Bảo hiểm Hàng hải, Kinh tế Ngoại thương, Logistics, Kinh tế Vận tải biển …

Comments